NGUYÊN LÝ MÁY CẮT PLASMA BẠN CẦN BIẾT

 Hôm nay X-WELD sẽ đi tìm hiểu về nguyên lý của máy cắt plasma. Trước khi đi tìm nguyên lý máy cắt plasma thì ta nên tìm hiểu về máy cắt plasma là gì. Để hiểu rõ thêm về máy cắt plasma, từ đó ta sẽ hiểu về nguyên lý hơn

MÁY CẮT PLASMA LÀ GÌ?

Máy cắt plasma là loại máy cắt sử dụng nguyên lý của khí plasma. Để thực hiện quá trình cắt kim loại. Tận dụng nhiệt độ cao và tốc độ cao của dòng khí phun từ miệng của đầu cắt plasma làm đứt cắt vật liệu bằng kim loại.

CÁC LOẠI KHÍ SỬ DỤNG TRONG MÁY CẮT PLASMA.

Các loại khí thường sử dụng trong quá trình cắt plasma là khí oxi, nitơ, không khí ở dạng làm sạch và nén hoặc hỗn hợp khí hydro – argon. Những loại khí được kể ở đây sẽ đảm bảo các đường cắt có chất lượng tốt. Truyền nhiệt lượng hữu hiệu vào vật cắt, giúp cho tuổi thọ của thiết bị cao. Tạo dáng tốt cho hồ quang cắt, có tính an toàn cao và hiệu quả kinh tế cao. Khí Nitơ thường được sử dụng trong máy cắt plasma cnc. Để cắt các kim loại màu vì nó cho bề mặt cắt sạch nhất trong các loại khí.  Còn các nguyên tử khí O2 giúp cải thiện vấn đề truyền năng lượng vào hồ quang với cơ chế phân ly tái hợp. Không khí được dùng để cắt plasma phổ biến nhất. Để cải thiện bề mặt cắt thì chúng ta bổ sung nước vào mỏ cắt.

NGUYÊN LÝ MÁY CẮT PLASMA.

Khi nhận được tín hiệu khởi động, nguồn cung cấp nhận được cũng như kích hoạt điện áp để đưa dòng khí đến đầu cắt. Luồng khí sẽ thông quan vòi phun, phần vòi phun này được nối với cực dương để có thể thoát ra ngoài. Thời điểm này sẽ không có tia hồ quang, dòng điện chạy qua phần nguồn DC (Điện áp hở mạch). Dòng khí được ổn định, mạch nguồn sẽ bắt đầu hoạt động. Với mức điện áp nằm trong khoảng từ 5000 – 10000 VAC. Tia lửa điện sẽ được tạo ra giữa phần điện cực, vòi phun trong đầu cắt. Năng lượng từ tia lửa cùng với tần số tại ion hóa cao khiến cho tia lửa có khả năng dẫn điện. Giữa điện cực cùng vòi phun, dòng điện hồ quang sẽ được hình thành. Khi phần vật liệu kim loại cần cắt được phủ hết dòng hồ quang.

Đồng hồ quang sẽ tiến hành đánh mồi vào vật liệu để tạo đường dẫn đến phần cực dương. Dòng điện sẽ chảy qua vật liệu nhờ tín hiệu từ bộ nguồn và dòng ion hóa. Cũng được duy trì nhờ vào năng lượng hồ quang tạo ra từ dòng điện một chiều. Nhiệt độ dòng plasma hồ quang sẽ nóng chảy kim loại, tấm phôi cũng sẽ được đánh thủng. Vật liệu nóng chảy sẽ thổi bay dưới tác động từ dòng khí phía dưới đường cắt. Và lúc này phần đầu cắt của máy sẽ bắt đầu di chuyển và thực hiện quá trình cắt kim loại.

CUNG CẤP NGUYÊN LÝ MÁY CẮT PLASMA 

Với những kiến thức về nguyên lý máy cắt plasma. Chúng tôi mong rằng các anh em sẽ có nhiều kiến thức bổ ích về máy cắt plasma. Nhằm phục vụ những vấn đề trong lúc anh em đang sử dụng máy. X-WELD chuyên phân phối tất cả các dòng máy hàn, máy cắt plasma, máy công cụ của các thương hiệu nổi tiếng. Nếu bạn quan tâm máy thì liên hệ X-WELD . Với đội ngủ nhân viên kỹ thuật nhiều năm kinh nghiệm. Sẽ tư vấn cho anh em chọn được con máy phù hợp với nhu cầu sử dụng và chất lượng.

Xem Thêm : Máy cắt PLASMA

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi Điện Tư Vấn