MÁY CẮT PLASMA DÙNG KHÍ GÌ TIỆN DỤNG NHẤT HIỆN NAY

Máy cắt plasma dùng khí gì tiện dụng nhất hiện nay. Chúng ta phải đi phân tích từng loại khí, lúc đó anh em sẽ chọn được loại khí phù hợp với nhu cầu cắt.

máy cắt plasma dùng khí gì

Trong điều kiện đơn giản nhất, máy cắt plasma là một quá trình sử dụng một máy bay phản lực tốc độ cao của khí ion hóa được phân phối từ một lỗ hẹp. Khí ion hóa vận tốc cao, đó là plasma. Dẫn điện từ ngọn đuốc của máy cắt plasma đến phần làm việc. Plasma làm nóng phôi, làm tan chảy vật liệu. Dòng vận tốc cao của khí ion hóa thổi bay kim loại nóng chảy đi, cắt đứt vật liệu. Vậy máy cắt plasma dùng khí gì? để làm tan chảy vật liệu?

Các loại khí dùng cho máy cắt plasma có ưu và nhược điểm khác nhau khi cắt các vật liệu kim loại. Các loại khí sử dụng trong cắt plasma bao gồm: khí hỗn hợp argon – hidro, khí nitơ, không khí được làm sạch, khí oxy..

Máy cắt plasma dùng khí gì sau đây.

1. Khí Oxy để cắt plasma.

– Ưu điểm:

Vì cho tốc độ cắt tốt nhất và chất lượng mối cắt tốt nhất. Nên đây là lựa chọn hàng đầu ở các nhà máy khi cắt thép cacbon. Khí oxy sẽ tác dụng với cacbon làm giảm nhiệt độ nóng chảy. Do tạo ra oxit giúp đường cắt mịn hơn vì kích thước hạt nóng chảy nhỏ.

Thực tế người ta thường sử dụng khí nito khi bắt đầu hồ quang plasma. Do đó sẽ cải thiện được tuổi thọ của thiết bị tiêu hao ngang bằng với cắt plasma sử dụng không khí. Chi phí cho khí oxy và thiết bị tiêu hao cao, nhưng cắt plasma sử dụng khí oxy bù lại. Với năng xuất cao và chất lượng mối cắt tốt.

– Nhược điểm:

Sử dụng oxy đó là giá thành của khí sử dụng cao, cũng như tuổi thọ thiết bị tiêu hao thấp.

2. Khí hỗn hợp argon – hidro để cắt plasma.

– Ưu điểm:

Khi cắt nhôm hoặc thép không gỉ trên 0.5 inch tốt nhất ta nên sử dụng hỗn hợp khí 65%Argon + 35%Hidro. Hỗn hợp khí này cung cấp nhiệt độ cao nhất để cắt Plasma. Cho đường cắt mịn khi áp dụng trên thép không gỉ. Khí nito thường được sử dụng làm khí bảo vệ trong trường hợp này.

– Nhược điểm:

phương pháp dùng khí hỗn hợp argon – hidro lại tốn kém khá nhiều chi phí thiết bị và vận hành.

3. Khí Nitơ để cắt plasma.

– Ưu điểm:

Phương pháp được sử dụng lâu nhất và hiện vẫn đang rất phổ biến. Khi cắt nhôm hoặc các loại thép không gỉ, cho đường cắt có chất lượng cao và tiêu hao thiết bị thấp.

Thông thường không khí được sử dụng để làm khí bảo vệ. Nếu sử dụng khí bảo vệ là CO2 thì có thể cải thiện được chất lượng và tốc độ cắt. Khi cắt Plasma nito có thể sử dụng nước để cắt. Nhất là khi cắt nhôm hoặc thép không gỉ giúp đường cắt được nhẵn bóng.

– Nhược điểm:

Không thật sự tối ưu khi cắt các tấm nhôm dày trên 0.5 inch bằng sử dụng khí Argon + hidro.

Phương pháp này tốn kém chi phí thiết bị và chi phí vận hành.

4. không khí được làm sạch để cắt plasma.

– Ưu điểm:

Vì khả năng cung cấp tốc độ cắt tốt và mối cắt chất lượng đối với thép cacbon, thép không gỉ và nhôm nên không khí được sử dụng khá phổ biến trong cắt Plasma. Mặt khác, không khí được làm sạch cũng có giá thành thấp hơn so với các loại khí khác.

– Nhược điểm:

Trước khi sử dụng, không khí cần phải được làm sạch, loại bỏ hết bụi bẩn và hơi nước. Khi lựa chọn không khí cần phải lựa chọn hệ thống khí nén, lọc phù hợp với yêu cầu công việc cắt.

Một trong các vấn đề khi cắt bằng không khí là ảnh hưởng của nó lên mối hàn của đường cắt Plasma vì khu vực đường cắt thường bị nito hóa hoặc oxi hóa. Cách giải quyết là dùng dây hàn có chứa chất khử oxi hoặc nito.

So với hạn chế nhỏ trên thì với các ưu điểm như giá thành rẻ, ít xỉ, tốc độ cắt cao. Ít ảnh hưởng đến tuổi thọ thiết bị thì không khí là lựa chọn tốt nhất cho công việc cắt Plasma ở các xưởng nhỏ.

máy cắt plasma dùng khí gì

Qua bài viết trên, anh em đã biết máy cắt plasma dùng khí gì rồi phải không. Từ đó anh em có thể chọn cho mình một loại khí phù hợp với nhu cầu cắt của anh em.

HITIEKO chuyên phân phối tất cả các dòng máy hàn, máy cắt plasma, máy công cụ của các thương hiệu nổi tiếng. Anh em cơ khí, quan tâm máy hàn thì liên hệ công ty HITIEKO. Với đội ngủ nhân viên kỹ thuật nhiều năm kinh nghiệm. Sẽ tư vấn cho anh em chọn được con máy phù hợp với nhu cầu sử dụng và chất lượng.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

https://congnghehancat.com/may-cat-plasma-la-gi

https://congnghehancat.com/van-hanh-may-han-mig-chi-tiet-nhat

HITIEKO – KẾT NỐI BỀN VỮNG.
——————————————————————

Điện thoại: 0937 821 609 – 0989 834 650.
Email : dinhphong.automatic@gmail.com

Địa chỉ : Buiding 168, số 4 đường nguyễn Thị Minh Khai, Quận 1, TPHCM.

Xem Video: https://www.youtube.com/watch

——————————————————————

P/s: Bạn cần tư vấn về máy hàn hãy liên hệ HITIEKO

BẠN NÓI CHUYỆN TRỰC TIẾP TẠI FB:

https://www.facebook.com/hitieko

Check Also

nguyên lý mắt cắt plasma

NHỮNG ỨNG DỤNG CỦA MÁY CẮT PLASMA TRONG NGÀNH CƠ KHÍ

Máy cắt plasma được sử dụng rộng rãi trong thời gian gần đây. Với nhiều …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *